Đảm bảo với những món ăn này, cả nhà sẽ có bữa cơm cuối tuần ngon miệng và ấm áp.
SƯỜN RANG MUỐI
Sẵn sàng:
- 500gr khuông heo
- 5 củ sả, 3 thìa bột muối
Phương pháp khiến:
Khung rửa tinh khiết và cắt thành miếng hình chữ nhật vừa phải. Sả rửa sạch sẽ, thái chỉ mỏng mảnh, muối bột có thể trao đổi sẵn hoặc tự khiến (Khiến cho muối rang bằng 100gr gạo nếp rang, 50gr đậu xanh rang, 100gr muối, tất cả xay nhuyễn thành bột).
Sườn ta chần qua nước sôi và muối.
Cho dầu rán tham gia chảo hot và cho khung tham gia chiên cho vàng đều nhị mặt, khi sườn chín tiến thưởng đều, cho sả đã thái chỉ vào chiên cùng đến khi sả chín vàng. Tắt bếp và chắt hết phần dầu rán có trong chảo đi.
Cho một thìa to bột muối vào rang cùng khuông và đảo nhanh đều tay sao cho từng miếng sườn bám đủ gia vị bột muối và rang tới khi sườn có màu quà và khô.
Tắt bếp, trưng bày khuông rang muối ra đĩa. Món khuông ngon quyện lẫn hương sả cùng với bột muối thơm phức cực kì thơm ngon và thú vị.
ỐC OM CHUỐI ĐẬU
Nguyên liệu:
- 1/2 bát con mẻ ngấu
- ½ muỗng mắm tôm
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm gầy
Cách làm:
Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng mảnh hoặc con chì, ngâm tham gia nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm.
Cho chuối tham gia nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
Ốc lồi tìm về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Sử dụng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, sử dụng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh chính mình ốc. Cho một tí muối và dấm tham gia ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng bé nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
Giết ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng tanh vừa phải ướp gia vị và hành khô băm bé bỏng.- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
Phi thơm hành tỏi, cho ốc tham gia xào chín rồi cho lại tham gia bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
Tiếp tới cho làm thịt ba chỉ tham gia chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi nhạo báng nước chín mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế giễu thêm nước vào sao cho ngập săm sắp làm thịt và chuối. Đun sôi, căn vặn nhỏ tuổi lửa đến khi giết mổ và chuối đã chín mới cho đậu cừu tham gia đun thêm một lúc, tiếp tới cho ốc tham gia, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi quay về cho rau thơm gồm hành lá, tử tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
Ốc chín đến, giòn không bị dai.
Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt mặn mà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất lôi cuốn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
BÒ HẦM HẠT DẺ
Nguyên liệu:
- 400g thịt bò có mỡ và gân
- 200g hạt dẻ
- 50g hạt nhân tố rang sẵn
- 800ml nước dừa
- 50ml nước tương
- 20ml nước kho (nước màu)
- 20ml dầu hào; 10ml dầu mè
- 50g ớt sa tế
- Gia vị: 30g bột nêm; 40g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; dầu ăn-; 1 củ hành tím.
Cách khiến:
Tách vỏ, cắt đôi hạt dẻ.
Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Rửa sạch sẽ, cắt khúc giết thịt bò rồi ướp cùng hành tỏi băm, 50ml nước tương, 20ml nước kho, 20ml dầu hào, 10ml dầu mè, 50g ớt sa tế, 30g bột nêm, 40g tuyến đường, 5g tiêu.
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, thành lập lửa lớn. Khi dầu hot, nhẹ nhàng thả giết thịt vào xào sơ.
Khi giết săn, đổ nước dừa và hạt dẻ vào, giảm lửa vừa, hầm làm thịt bò khoảng 2 tiếng.
Dọn bò hầm hạt dẻ ra chén, rắc hạt nhân tố lên. Có thể cho thêm một ít lát ớt đỏ để tạo màu sắc.
Để ý:
- Nên lựa phần làm thịt bò có cả gân và mỡ sẽ ngon hơn.
- Có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm giết mổ.
THỊT RIM NƯỚC DỪA TƯƠI
Chất liệu:
- 1kg giết ba chỉ (lựa miếng dày có mỡ và thịt)
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh đường vàng hay con đường trắng; 1 củ hành tím; 3 tép tỏi; 2 phần trắng hành lá; 2 phần gốc rau mùi ta; 700ml nước dừa tươi
Cách thức làm:
Giết thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có pha chút xíu muối, sử dụng dao cạo phần chất bẩn trên da. Sau đó rửa qua nước lã thật tinh khiết và thái miếng dài to bảng.
Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn.
Giết mổ, gia vị ở bước 2 cùng các chất liệu còn lại (ngoại trừ nước dừa tươi) cho hết tham gia âu trộn đều. Để 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm. Sau đó cho giết mổ vào cừu nhì mặt làm thịt cho săn (7 phút). Tiếp đến cho nước dừa tươi tham gia đậy nắp rim nhỏ bé lửa cho tới khi nước sánh lại, bám vàng miếng làm thịt là tắt bếp. Lưu ý, nhiều lúc giáo giở giết thịt, để giết mổ chín đều.
Khi giết mổ chín, thái giết rim nước dừa tươi thành từng miếng, xếp ra đĩa, trang hoàng xà lách và hoa tỉa từ dưa leo nếu thích.
Món này có thể cuộn với xà lách chấm nước mắm chua ngọt hay ăn hot với cơm đều ngon.
Theo Tò mòCó thể bạn quan tâm: Phong tuc cung tet nguyen dan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét