Bác mẹ không tin con gái 29 tuổi đã phải dừng lại sự sống
Cô Tiểu Nhu (tên hero đã được đổi mới) năm nay 29 tuổi, vừa ngủ thiếp đi trên chiếc giường bệnh khi mà trên người vẫn chằng chịt những ống truyền các loại, trong đó có ống truyền giảm đau đang nhỏ bé chậm rãi từng giọt.
Cha mẹ cô đang ở cạnh phòng bệnh để mua bán bệnh tình với bác sĩ. Chưng sĩ nói rằng, bệnh của Tiểu Nhu giờ đã rơi vào ung thư giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn, đề nghị bí quyết điều trị hiện tại chỉ là chú tâm duy trì, giảm đau khổ cho người bệnh.
Cha mẹ cô nhỏ dại vừa đi vừa khóc ròng trong hành lang, làm cho thế nào họ có thể nghĩ tới chuyện con gái mình bị ung thư?
(Ảnh minh họa)
Tiểu Nhu hiện đang là một nhân viên văn phòng, từ bé nhỏ đến lớn đều có một thị hiếu đó là ăn giết nướng. Sau khi ra trường đại học, thu nhập của bản thân cũng đã định hình, nhưng công việc nhiều lần phải khiến thêm giờ.
Cô thường xuyên gọi thịt nướng giao tận nơi hoặc tậu ở bên ngoài, giống như việc khiến này là để chăm nom mến yêu thị hiếu của bản thân vậy.
Nhưng theo thời điểm, cô bận rộn bệnh trĩ và ngày một trở thành hiểm nguy hơn, và nhiều lúc có máu trong phân, hoặc thậm chí bị đau vùng bụng dưới bên trái. Dù rằng đã có các triệu chứng như vậy nhưng Tiểu Nhu vẫn chần chừ không đi khám.
Thời điểm gần đây cô cảm thấy chán ăn, chỉ nghĩ tới việc ăn món giết mổ nướng yêu mến. Rồi đến một ngày, trong khi đang làm thêm giờ sau bữa cơm, cô cảm thấy vùng bụng đau tới mức không chịu nổi, cảm giác gần như đau ngất xỉu đi, đồng nghiệp nhìn thấy có vẻ bất thường nên đã gọi xe cấp cứu đưa cô đi bệnh viện.
Tới bệnh viện, bác bỏ sĩ đã rất gấp rút tìm ra duyên cớ: Bị bệnh về các con phố ruột do thường xuyên ăn đa dạng giết nướng. Sau khi tiến hành kiểm tra chi tiết, kết quả cho thấy Tiểu Nhu đã bị ung thư ruột già sigma công đoạn cuối.
Các bác bỏ sĩ cho nhân thức: "Giết lợn nướng mặc dầu ngon, nhưng chỉ được phép ăn trong chừng mực, do vì nó có chứa rất nhiều các nhân tố chất béo bên trong, cơ chế thưởng thức giàu chất béo làm cho tăng nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú…
Tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ dẫn tới tăng tiết mật. Sau khi duy trì chế độ ăn với lượng chất béo cao, ít chất xơ, thực phẩm vào ruột kết, một số vi khuẩn có hại có thể phân giải dịch mật của nó thành một số loại chất gây ung thư , trong đó sẽ khiến cho tăng nguy cơ ung thư ruột kết, bác bỏ sĩ nói.
Đó là một thực tế mà người ăn quá phổ thông giết mổ lợn nướng có thể bị bận bịu ung thư ruột kết.
(Ảnh minh họa)
Vì sao hiện giờ người bị ung thư đại trực tràng càng ngày càng phổ quát?
Duyên cớ căn bản đều liên quan đến việc ăn uống. Người xưa ăn phần đông thực phẩm thô, nhưng hiện này chúng ta lại ăn quá phổ thông chất dầu mỡ mà thiếu đi chất xơ thô. Hàng ngày ăn càng phổ thông bao nhiều thì lại tăng các món tinh chế nhạo kĩ nghệ, ngay kể cả gạo cũng đã được xay xát kỹ, mì miến cũng vậy.
Lâu dần, lượng chất xơ tiêu thụ quá ít, không đủ là duyên do gây ra bệnh trọng.
Chất xơ thô là một trong 7 lực lượng chất dinh dưỡng cần thiết nhất mà thân thể cần, là chất dinh dưỡng độc nhất vô nhị mà thân thể không hấp thu tới. Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe khoắn, có thể làm cho sạch sẽ thành ruột, tăng cường tài năng hoạt động của nhu động ruột để xúc tiến phân ra ngoài.
Dường như đó, chất này còn có thể có tác dụng làm pha loãng và loại trừ chất gây ung thư, tăng tốc vứt bỏ các chất độc hại, trong khoảng đó bảo vệ đường ruột, ngăn đề phòng bệnh tật phát sinh tại hệ tiêu hóa.
Các nghiên cứu văn minh cho thấy, chất xơ có thể khiến chậm trễ tốc độ tiêu hóa và bài tiết cholesterol nhanh lẹ nhất, trong khoảng đó khiến cho giảm tuyến phố trong máu, cholesterol, đóng một vai trò lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tiểu các con phố và các bệnh khác.
(Ảnh minh họa)
Bác bỏ sĩ cảnh báo: 6 thói quen xấu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng
1. Không có giết không muốn ăn
Sở thích ăn giết thịt là một nhân tố nguy cơ cần thiết đối với bệnh ung thư đại trực tràng, sau khi ăn thịt, chúng sẽ bị vi khuẩn xử lý và phân hủy trong tuyến phố ruột, thời kỳ này đóng gói nhiều chất gây ung thư, kích thích niêm mạc ruột, dẫn đến ung thư.
2. Khẩu vị đậm
Người có sở thích ăn những thực phẩm vị cay, chua, mặn, xào, chiên, hun khói, nướng với việc tẩm ướp quá phổ biến hương liệu và gia vị, thói quen ăn nhẹ nửa đêm, đều là những lề thói gây kích thích con đường tiêu hóa, khiến cho tăng gánh nặng cho tuyến phố ruột, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
3. Thích bánh kẹo muối chua/mặn
Ở những địa phương có đa phần người địa phương nhiều lần ăn món dưa muối chả hạn như khu vực Sán Đầu (Quảng Đông, TQ) có tỉ lệ người bận rộn ung thư đại trực tràng thuộc diện cao, cho nên đây là món ăn không được khuyến khích ăn rộng rãi và dài ngày trong trường phù hợp sản xuất không đúng cách.
4. Ngồi yên ổn cả ngày
Nhiều người ngồi tại bàn khiến cho việc, cả ngày ngồi yên ổn cả chục tiếng đồng hồ, ít đi lại tập thể dục, dẫn tới nhu động ruột hoạt động chậm rãi lại, phân và chất độc hại bị giữ lại trong các con phố ruột và kích thích niêm mạc ruột. Trong những năm gần đây, các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng có xu hướng trẻ hóa mau lẹ, người trẻ mắc bệnh ngày một phổ biến.
5. Ăn quà bánh nhanh nhiều lần
Những người đi làm công sở hàng ngày thường phải ăn thức ăn với tốc độ cao đa dạng, hoặc ăn uống không thăng bằng dinh dưỡng, độc vị, thiếu chất, năng lượng cao nhưng lại thiếu chất xơ. Những nhân tố này đều làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.
6. Uống rượu, hút thuốc
Hầu như phần lớn các bệnh ung thư đều có sự can dự đến rượu và thuốc lá. Một số tìm hiểu cho thấy uống rượu hút thuốc lâu dài có thể gây ra sự kích thích kinh niên dài lâu cho con đường ruột, và là yếu tố gây ra bệnh ung thư đại trực tràng.
Tại sao hễ phát hiện ung thư đại trực tràng thì đã ở thời kỳ muộn?
Các bác sĩ khuyến cáo, khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng không có triệu chứng sớm, vấn đề này càng khiến cho những người trẻ tuổi lãnh đạm với bệnh, dẫn đến bệnh tiếp tục ác tính hóa và xấu đi lập cập.
Ung thư đại trực tràng sớm sẽ có vài triệu chứng phổ biến, chẳng hạn như mất cảm giác ngon miệng, khó chịu ở bụng. Khác biệt, thường cảm thấy đau bụng, khó tính ở bụng trên, hiếm trướng bụng, cảm giác nặng nề hà, đầy bụng, đôi lúc vùng ngực bị đau tức.
Nhân tố này là do các khối u tiết giải ra các chất khiến cho kích thích tuyến phố ruột, có thể khiến bệnh nhân thường sinh ra đi tả tham gia buổi sáng, và thậm chí bị tiến công thức bởi những cơn đau bụng.
Hoặc có thể bạn mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, mỏi mệt, và thậm chí bi quan nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Khi chạm chán các cảnh huống này thì phải lưu ý tới bệnh viện kịp thời.
(Ảnh minh họa)
Làm thế nào để ngăn đề phòng ung thư đại trực tràng?
1. Nên thay đổi cơ chế ăn, ăn nhiều rau, chất xơ thô
Khảo sát cho thấy hiện thời số lượng chất xơ thô mà quần chúng đang ăn không quá 10g, nhưng ví như muốn phòng bệnh ung thư đại trực tràng thì tốt nhất mỗi người nên ăn khoảng 25g/ngày. Các món ăn nên để ý đủ rau xanh hoặc nấm các loại.
Bạn cũng có thể tự khiến hoặc ăn thêm một lượng sữa chua hàng ngày để mang đến lợi ích cho hệ thực vật các con phố ruột, xúc tiến việc sa thải chất dầu mỡ dôi thừa.
2. Uống đa dạng nước, bổ sung độ ẩm thân thể
Uống đa dạng nước để bổ sung nước trong thân thể, hãy nhớ uống nước vào 2 thời điểm có lợi nhất cho thân thể loại bỏ phân. chậm tiến độ là 1 cốc nước tham gia buổi sáng sau khi ngủ dậy. Đây được xem là cốc nước "rửa ruột", khiến sạch hệ thống tiêu hóa, xúc tiến đại tiện nhanh hơn.
Thời gian uống nước quan trọng thứ 2 trong ngày là khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ tham gia ban đêm để pha loãng máu, bổ sung đủ nước cho cơ thể, phòng đề phòng bệnh tim mạch.
Sau đó, bạn nên uống nước thêm đều đặn trong ngày, yêu cầu bạn có thể uống thêm trà cũng có chức năng cho việc bình phục tác dụng tuyến phố ruột.
3. Tập thể dục rộng rãi hơn để xúc tiến nhu động ruột
Những người không tập thể dục, vận động các con phố ruột sẽ bị lờ lững, khác biệt là những người làm việc tại văn phòng hiện đại, những người trẻ tuổi.
Nên thường xuyên số đông dục ở chừng phù hợp, mỗi ngày khoảng trong khoảng 30 phút trở lên, sẽ không chỉ khiến giảm áp lực công việc mà còn thải trừ được găng tay ý thức. Hoạt động tốt nhất là chạy chậm trễ, có tính năng nâng cao tính năng của đại tràng, từ đó có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
*Theo Health/TT
Trí Thức Trẻ
Xem tại: An toàn thực phẩm ngày tết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét