Thứ Năm, 14 tháng 12, 2017

Chẳng khách hàng nào nghĩ nhân loại lại ăn được những thứ này trong tương lai không xa

Hình minh hoạ.

Đồ ăn dần trở nên khan thảng hoặc trong khi dân số quả đât không ngừng tăng cao đang làm chúng ta phải định hình lại những gì mình sẽ ăn trong mai sau. Rất may là sự tạo ra công nghệ trong ngành nghề công nghệ thực phẩm sẽ giúp nhân loại giải quyết điều này.

1. Sâu bọ

Theo một lên tiếng dài hơi từng được Đơn vị Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc lên tiếng côn trùng hiện đang được ăn bởi ít ra 2 tỷ người trên nhân loại. Mặc dù không ít người vẫn cảm thấy rùng bản thân khi nghĩ tới cảnh ăn sâu bọ, chúng thực tiễn rất giàu chất báo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng vật.

Ăn sâu bọ tuy nhiên còn được coi là một hoạt động thân thương với không gian hơn ăn giết mổ động vật. Vài loại sâu bọ mang tới hương vị gần giống những món đồ yêu mến của loài người như: táo, giết thịt xông khói, bơ lạc hay cá.

2. Tảo

Phần nhiều các loại tảo đều chứa một hàm lượng chất béo omega-3 cao. Vài nhà đầu tư và nhà kiến tạo như Michael Burton và Michiki Nitta thậm chí đang bắt buộc ý nghĩ đó nhân loại có thể nuôi tảo ngay khi thở bằng cách thức đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt.

3. Làm thịt “trồng” trong phòng thể nghiệm

Đóng chai thị trong phòng thí điểm là một trong những cách thức để kháng cự các yếu tố về môi trường như hiệu ứng nhà kính, đánh bắt cá lồng bồng và các nhân tố can dự đến nhân đạo.

Một tổ chức kinh doanh có ten Memphis Meats ở thời điểm hiện tại đã có thể đóng chai những viên thịt từ tế bào gốc của động vật. Giá của 450 gram giết mổ kiểu này tuy vậy khá cao, ở mức 2.400 USD.

4. Đồ ăn in 3D

Máy in 3D có thể tạo ra các vật thể từ nhựa và kim khí và chúng cũng có thể in ra… đồ ăn. Một nhà kiến tạo người Hà Lan Chloe Rutzerfeld đã đưa ra ý nghĩ đó in những chiếc bánh bằng đất có thể ăn được với bên trong là nhiều loại hạt.

Sau một vài ngày, những loại hạt này sẽ mở màn phát triển và chia thành các lỗ trên miếng bánh. Tuy vậy, ý nghĩ đó này vẫn còn đang ở trong công đoạn thai nghén.

5. Vỏ đồ ăn tự phân hủy

Có thể phải mất tới một số năm để vỏ đồ ăn có thể phân hủy một cách tự nhiên. Thế nhưng một tổ chức kinh doanh Thụy Điển có tên Tomorrow Machine có một biện pháp cho yếu tố này.

Họ sử dùng các vỏ hộp bằng dầu cấu thành từ đương caramel và sáp, hoặc các vỏ hộp bằng tảo biển và nước hoặc bằng gạo khiến cho từ sáp ong có thể tự phân hủy. Những chiếc vỏ hộp này có “quãng đời” bằng với hạn dùng của trái cây bên trong.

6. Chai nước ăn được

Một dự án khởi nghiệm kĩ nghệ tảo biển ở London đang lên kế hoạch thay thế chai nước bằng nhựa bằng những chai nước khiến từ tảo biển. Có thể bạn sẽ bất thần khi biết tảo biển là nguyên liệu có giá bán rẻ hơn nhựa.

7. Đồ ăn ngon hơn nhờ sóng âm

Một tìm hiểu được Đại học Oxford thực hiện đã khẳng định đồ ăn có thể ăn ngon hơn hoặc đắng hơn tùy thuộc vào âm thanh nền. Trang BBC thậm chí còn từng đăng nội dung nghĩ là âm nhạc có thể được dùng để đào thải các chất không bổ ích cho sức khỏe mà con người không hề nhận ra.

8. Cá, hải sản giả

Không chỉ thịt với có thể sản xuất được trong phòng thí nghiệm mà chúng ta còn có thể làm cho vấn đề đó với cá. Vài năm 2002, một hàng ngũ các nhà kỹ thuật tại Đại học Touro đã sản xuất thành công một miếng phile phương pháp nhỏ bé các cơ của cá vàng tham gia huyết thanh thai bò.

New Foods Foods cũng phát hành chiến thắng tôm giả làm cho trong khoảng tảo và đang hoàn thành các “nhà cửa” liên quan đến cua giả.

Theo Lê Nam Khánh

Saostar


Có thể bạn quan tâm: An toàn thực phẩm mùa tết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét