Không chỉ bỏ cả triệu đồng để đặt sắm được 1kg giết lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha, một vài người còn chi đến 50 triệu đồng để tìm 2 chiếc đùi lợn muối cũng nhập từ nước này về ăn Tết.
Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, song, để có được loại giết mổ heo đen Iberico tươi ngon của Tây Ban Nha ăn trong những ngày Tết, giới nhà giàu Việt đã đặt tìm trước cả tháng, dù giá của chúng lên đến cả triệu tiền việt/kg.
Ngồi kiểm tra lô hàng làm thịt lợn đen Iberico tươi trước khi cho nhân viên bày lên kệ, chị Đặng Ngọc Hà Phương - quản lý một siêu thị thực phẩm cao cấp ở Quang đãng Trung (Nhị Bà Trưng, Hà Nội), cho nhân thức, thịt lợn đen được xếp tham gia mặt hàng cao cấp, đã xuất hiện trên thị trường Việt mấy năm nay. Loại giết này hướng tới đối tượng người giàu Việt, các nhà hàng thanh lịch hay nơi nghỉ ngơi 5 sao. Song, kế cận Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, thịt lợn đen lại rất hút khách, được số đông người đặt tậu.
Giới nhà giàu Việt đang ưa chuộng mua các loại giết thịt lợn đen Tây Ban Nha về ăn Tết dù giá của chúng khá đắt đỏ |
Chị Phương cho hay, làm thịt thăn lợn đen đắt nhất, lên đến 1 triệu đồng/kg; riêng cổ và khung lợn đen giá chỉ từ 400.000-500.000 đồng/kg.
Theo chị Phương, thường thì khách sắm giết thịt lợn đen Iberico tươi không phải đặt trước vì lúc nào khu chợ cũng có sẵn, nhưng những thời điểm cận Tết, lượng khách đặt mua tăng cao đáng kể. Đây là loại được mệnh danh ngon nhất trái đất vì chúng được nuôi chăn thả tự nhiên dưới đồng cỏ với quà bánh chính là quả sồi, quả oliu và các loại thảo quả, nên phổ thông gia đình muốn mời khách trong dịp Tết tới.
Không chỉ giành nhau đặt tậu giết lợn đen, giới nhà giàu Việt còn thẳng cánh chi tiền sắm đùi lợn Iberico muối.
“Phổ biến, khách hay sắm loại đùi lợn muối do nghệ nhân Tây Ban Nha thái lát mỏng dính sẵn, nhưng đợt này khách lại tậu nguyên đùi phổ thông hơn”, chị nói. Mỗi chiếc đùi lợn muối nặng từ 8-10kg, giá loại rẻ nhất là 8,5 triệu tiền việt, loại thượng hạng gần 25 triệu tiền việt.
Dù giá cao nhưng theo chị Phương, lượng khách đặt mua dịp này tăng gấp 5-6 lần ngày thường. Cuối tuần vừa rồi, chỉ trong một ngày mà chị bán được 5 chiếc đùi lợn muối, chưa kể lượng giết mổ lợn muối thái sẵn. Một khách vip dưới Hải Phòng còn tài xế cả 100 km lên Hà Nội, đến siêu thị chị sắm liền 2 chiếc đùi lợn muối với giá gần 50 triệu tiền việt để khiến cho tiệc tất niên cuối năm và ăn Tết.
Có đại gia còn chi tới 50 triệu tiền việt để tậu 2 chiếc đùi heo muối về ăn Tết |
Hình như đó, anh Đào Tấn Minh, chủ một khu chợ thực phẩm du nhập tại Minh Khai (Hai Bà Trưng) cũng cho biết, danh sách khách đặt sắm giết mổ lợn đen tươi và giết thịt lợn đen muối Tây Ban Nha ăn Tết ngày một phổ quát.
“Tới hôm nay tính ra đã có trên 100 đơn hàng đặt giết ăn Tết, trong đó, đa phần là khách hàng lẻ gia đình, chỉ vài khách là doanh nghiệp đặt khiến cho tiệc tất niên”, anh Minh chia sớt.
Chị Thanh Vân ở Nai lưng Phú (Hà Đông, Hà Nội) san sẻ, gia đình chị rất thích ăn thịt lợn đen Tây Ban Nha, nhất là làm thịt lợn muối. Bởi, loại thịt này không chỉ là giết thịt lợn tinh khiết, chúng còn có hương vị khá đặt biệt, giết thịt đa dạng vân thớ, béo mượt liên minh với vị hơi mặn mặn, rất phù hợp khiến cho đồ ăn kèm khi uống rượu vang.
“Bữa nay tôi mới đặt 1kg thịt thăn, 2kg khung giết lợn đen Tây Ban Nha và đặt 1,5kg giết lợn muối cho Tết Nguyên đán đến”. Chị nói và cho hay, làm thịt tươi để sản xuất các món ăn hôm tất niên và làm cơm ngày mùng 1, còn làm thịt lợn muối để tủ mát đãi khách. Bởi, làm thịt lợn muối để ngăn mát tủ lạnh, lúc có khách lấy ra ăn được luôn rất luôn thể, khi mà Tết khách tới nhà thường hay uống rượu nho nên ăn với món giết thịt lợn muối vừa đơn giản mà vẫn đảm bảo quý phái.
“Phương pháp đây 2 năm, muốn ăn loại làm thịt này phải đặt trước cả tuần, giờ thì nhân tiện hơn vì chúng được phổ biến cửa hàng bán. Đương nhiên, thời điểm Tết năm rồi tôi chỉ sắm được giết lợn muối, giết thịt tươi cháy hàng. Năm nay rút trải nghiệm nên đặt sắm sớm hơn”, chị Vân chia sẻ.
Như Băng
Xem tại: An toan thuc pham mua tet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét