Bạn có thể tồn tại nếu chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc suốt đời hay không? Câu trả lời gọn gàng là: Có. Dĩ nhiên, bạn sẽ sống cho đến cuối thế cuộc của mình. Nhưng chỉ ăn bánh mì và uống nước chín cam đoan sẽ khiến thế cuộc của bạn ngắn lại.
Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra, nếu như bạn khiến vấn đề đó?
Đôi lúc chúng ta có những suy nghĩ khá lập dị, chẳng hạn như: “Liệu tôi có thể sống mà chỉ ăn món ăn yêu thích của bản thân mình suốt ngày?”. Năm ngoái, Andrew Taylor, một người con trai 36 tuổi người Australia đã thử hùa theo Mark Watney trong phim The Martian , không ăn gì ngoài khoai tây trong suốt 1 năm trời.
Kết quả là anh vẫn sống sót, nhưng đã tụt đến 10 kg, và bị thiếu hụt dinh dưỡng, mặc cho khoai tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh.
Hiện giờ, nhiều người cũng có suy nghĩ tương tự như Taylor. Nhưng loại thực phẩm họ nghĩ đến dễ chơi là bánh mì. Liệu chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc thì bạn có thể sinh tồn?
Đối với đa dạng người ăn uống là một việc khiến cho mất thời điểm. Sẽ dành dụm được cả tiền nong lẫn ngày giờ giả dụ loài người ta chỉ cần ăn một loại thực phẩm độc nhất vô nhị. Nhưng ý tưởnrg này có khả thi với bánh mì hay không thì chúng ta sẽ còn phải chú ý.
Trên thực tế, bánh mì truyền thống được khiến trong khoảng tiểu mạch, chế biến bằng cách thức lên men và nướng. Chúng ta nhân thức bánh mì chứa phổ thông carbohydrate . Nhưng không giống như khoai tây hoặc gạo, carbohydrate trong bánh mì truyền thống được phát hành từ sự câu kết của ngũ cốc, nước và một số loại men, vi khuẩn.
Những vi khuẩn và men phân xuất ngũ cốc, tạo ra những chất dinh dưỡng mà ở điều kiện thông thường loài người sẽ chẳng thể mua được trong thực phẩm nguyên chất. Cũng chính vì nguyên nhân này, các chuyên gia thực phẩm cho biết bánh mì truyền thống còn giàu chất dinh dưỡng hơn chính thành phần tạo ra nó, ngũ cốc nguyên cám.
Bánh mì chua truyền thống là loại bánh mì có thể làm cho bạn sống tốt nhất
Hiện thời, thử so sánh bánh mì với cháo. Cháo dễ chơi là phương pháp bạn nhúng gạo tham gia nước sôi, không trải qua công đoạn lên men để phân giải ra các chất dinh dưỡng mới. Cháo là chọn lựa ít dinh dưỡng hơn bánh mì truyền thống có lên men.
Dĩ nhiên, ngày nay thì khác. Rộng rãi loại bánh mì được khiến bằng men thương nghiệp và tinh bột trắng. Nhà chế biến đã không dùng ngũ cốc nguyên cám và do vậy sa thải đi đa dạng chất dinh dưỡng đáng ra bánh mì có thể cung ứng.
Vì thế, nếu bạn muốn cố gắng sinh tồn mà chỉ ăn bánh mì, có nhẽ bạn sẽ cần phải chọn lựa bánh mì truyền thống, thường là bánh mì nâu được thêm men/vi khuẩn hữu ích trong giai đoạn đóng chai.
Trên hoạt động mua bán, có nhẽ chỉ có bánh mì chua (sourdough) truyền thống là có men và vi khuẩn lactobacilli nên là sự chọn lựa của bạn. Bánh mì chua được lên men lừ đừ, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc được hiện ra cho thân thể thu nhận.
Đương nhiên, thực sự mà nói, ngay cả bánh mì chua cũng không thể là loại thực phẩm giúp bạn sống tốt. Cuối cùng, giống như kịch phiên bản Taylor chỉ ăn khoai tây, bạn sẽ gặp phải những vấn đề về thiếu hụt dinh dưỡng.
Bánh mì chua, dù có nấm men, vi khuẩn và ngũ cốc nguyên cám cũng không thể cung ứng đủ nhu cầu của bạn với các chất dinh dưỡng như vitamin C, B12 và D, cũng như canxi.
Nếu như thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu này, loài người sẽ chạm mặt phải vài yếu tố nghiêm trọng. Không có nguồn vitamin C, bạn có thể mắc bệnh bẩm sinh, dẫn đến suy cơ bắp và mệt mỏi. Canxi là cần thiết để ngăn đề phòng loãng xương, thiếu canxi dẫn tới xương bị suy yếu. Thêm vào đó, nhân loại cần chất béo để sống sót, bánh mì chua thì hoàn toàn không có chất béo.
Bánh mì trắng ít dinh dưỡng hơn bánh mì truyền thống, bạn sẽ chẳng thể ăn nó với nước chín để sống tốt
Bên cạnh, giả dụ bạn cố gắng chỉ ăn một loại thực phẩm để tồn tại trong một khoảng thời gian dài, có thể bạn sẽ bé nhỏ, trước cả khi phải đối mặt với hiện trạng thiếu hụt dinh dưỡng nguy hiểm.
Đó là do một hiện tượng tâm lý gọi là cảm giác no đặc biệt. Các nhà khoa học đã phát xuất hiện rằng khi bạn ăn chỉ một loại thực phẩm, sự nhàm chán sẽ làm bạn dừng ăn thực phẩm đó trước khi no. Cũng chính bởi cảm giác này mà bạn sẽ phải đổi món liên tục trong tiệc buffet, giả dụ không sẽ không chịu nổi.
Hên thay, bánh mỳ thuộc một trong những loại thực phẩm mà các nhà công nghệ nói hiện tượng no đặc biệt ít xảy ra. Lí do bởi bánh mỳ chứa ít đạm, trong khi nhóm thực phẩm phổ quát đạm là thứ mà nhân loại ăn dễ bị ngấy nhất.
Cuối cùng, bạn cam đoan sẽ chẳng thể ăn bánh mì và uống nước lọc để sống tốt và có tuổi thọ kéo dài. Nhưng nếu như bạn muốn dễ chơi hóa cơ chế ăn uống của bản thân, tất nhiên là có sự chọn. Ở vài vùng trên nhân loại, cư dân chỉ ăn xoay vòng một vài loại thực phẩm mà vẫn đạt tới tuổi thọ cao.
Chọn của họ là gạo và đậu, sữa chua và các loại hạt, các loại rau, cá và thịt bò. Sự liên hiệp này cung ứng một cấu hình dinh dưỡng khá hoàn chỉnh. Tất nhiên, lời nhắn nhủ sau cùng của các chuyên gia dinh dưỡng vẫn là nhiều chủng loại hóa hình thức ăn của bạn, với rộng rãi loại thực phẩm khác nhau.
Xem thêm Popsci
Trí Thức Trẻ
Đọc thêm: An toàn thực phẩm mùa lễ tết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét