Khẩu phần ăn có phổ thông muối có can dự đến bệnh đái tháo dỡ trục đường?
Đái tháo dỡ đường là bệnh lý thông thường tác động đến hơn 400 triệu người trên toàn trái đất. Trong đó, đái tháo tuyến đường tuýp 2 chiếm đến 95% các trường phù hợp được chẩn đoán. Đây là loại đái tháo dỡ trục đường thường gặp gỡ ở người già và trung niên.
Một rối loạn chuyển hóa khác được gọi là đái tháo tuyến đường tự miễn tiềm ẩn ở người trưởng thành ( LADA ), thường bị chẩn đoán nhầm là đái toá tuyến phố tuýp 2, hay sinh ra khi về già. Đái dỡ đường LADA tiến triển lừ đừ hơn, và thường không cần phải mở màn điều trị bằng insulin.
Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng natri tiếp thụ trong khoảng khẩu phần ăn hằng ngày dưới dạng muối ăn có thể làm cho tăng đáng kể nguy cơ sản xuất đái toá tuyến phố tuýp 2. Họ giải nghĩa nhân tố này có thể là do natri tác động tới sự đề kháng insulin, hoặc cũng có thể là do lượng muối thừa sẽ gây tăng áp huyết và tăng cân quá mức.
Xét về khía cạnh tự miễn của đái toá trục đường LADA, các nhà phân tích đã giả định khẩu phần ăn chứa phổ biến muối có thể thúc đẩy bệnh lý tự miễn và đóng vai trò trong bệnh sinh của đái toá các con phố LADA.
Dĩ nhiên, hiện dữ liệu về mối địa chỉ giữa lượng natri tiêu thụ và nguy cơ đái dỡ con đường tuýp 2 còn rất hạn chế giễu, và chưa có tìm hiểu nào chú ý tới tác động của lượng natri tiêu thụ lên nguy cơ gây đái dỡ con đường LADA.
Do đó một phân tích mới được bắt đầu bởi Tiến sĩ Bahareh Rasouli Học viện Environmental Medicine, Thụy Điển. Phân tích này được bắt đầu với mục đích xác định nguy cơ đái toá đường LADA và đái tháo dỡ các con phố tuýp 2 trong mối quan hệ với lượng natri tiêu thụ.
Các nhà tìm hiểu đã bắt đầu phân tích dữ liệu từ tìm hiểu ESTRID (Epidemiological Study of Risk Factors for LADA and Type 2 Diabetes), là một tìm hiểu lớn được tiến hành ở Thụy Điển.
Dữ liệu được lấy trong khoảng 355 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo các con phố LADA cùng với 1136 bệnh nhân đái toá các con phố tuýp 2, và tiến hành so sánh kết quả phân tích này với kết quả chiếm được từ nhóm chứng gồm 1379 người mạnh khỏe.
Nghiên cứu dùng bảng thắc mắc để thu thập tin tức về khẩu phần ăn hằng ngày của những người tham gia vấn đề này giúp đội ngũ phân tích tính toán được lượng calo, chất dinh dưỡng, và natri được tiêu thụ.
Các nhà tìm hiểu cũng lưu ý đến các yếu tố nguy cơ về mặt di truyền đối với bệnh đái tháo dỡ đường, và những người tham gia tìm hiểu được tạo thành 2 hàng ngũ là "hàng ngũ nguy cơ cao" và "nhóm còn lại" dựa theo giấy má về mặt di truyền.
Khi tăng lượng muối ăn, thì khả năng bận bịu đái dỡ đường tăng theo
Phân tích đã phát xuất hiện rằng lượng natri tiêu thụ mỗi ngày cứ tăng 1g (tương đương với 2,5g muối ăn) sẽ khiến tăng nguy cơ đái tháo dỡ các con phố tuýp 2 lên 43%, nguy cơ đái dỡ trục đường LADA là 73%.
(Ảnh minh họa)
Những người nhập cuộc cũng được tạo thành 3 lực lượng phụ thuộc lượng natri tiêu thụ, bao gồm nhóm có lượng tiêu thụ "thấp" (dưới 2,4g natri hoặc không quá 6g muối ăn hằng ngày), "nhàng nhàng" (2,4g đến 3,15g natri, hoặc không quá 7.9g muối ăn), và "cao" (trên 3,15g natri hoặc hơn 7,9g muối ăn hằng ngày).
Điều đáng lưu ý là nguy cơ đái túa đường tuýp 2 ở những người thuộc đội ngũ tiêu thụ trên 3,15g natri mỗi ngày sẽ cao hơn 58% so với lực lượng tiêu thụ natri dưới 2,4g mỗi ngày.
Những người có nhân tố nguy cơ di truyền về đái dỡ trục đường và có lượng natri tiêu thụ hằng ngày cao trên 3,15g có tài năng phát hành đái toá đường LADA phổ thông hơn xấp xỉ 4 lần so với người có lượng natri tiêu thụ hằng ngày dưới 2,4g.
Dựa trên những nhận thấy này, các nhà tìm hiểu đã xác thực mối địa chỉ giữa lượng natri tiêu thụ và đái túa trục đường tuýp 2. Họ cũng lưu ý thêm rằng lượng tiêu thụ natri cao có thể là một yếu tố nguy cơ đối với đái tháo các con phố LADA, đặc biệt ở những người mang kiểu gen HLA (kháng nguyên bạch cầu người).
Tuy nhiên, tìm hiểu này cũng có một hạn chế lớn đó là do nghiên cứu được thi hành dựa trên bảng thắc mắc, nên người nhập cuộc có thể đã nhớ nhầm những cụ thể can hệ dẫn tới lệch lạc.
Để giảm thiểu méo mó có thể có, các bệnh nhân được kiếm được bảng câu hỏi tại thời điểm gần sát với chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên méo mó nhớ lại là không chuyên mục trừ, và nếu như sinh tồn méo mó này, kết quả sẽ bị đánh giá thấp hơn thay vì đánh giá cao hơn so với thực tiễn.
"Đây là một nghiên cứu lôi cuốn cho thấy mối can dự giữa lượng muối tiêu thụ trong chế độ ăn và các nhân tố di truyền trong nguy cơ của đái tháo dỡ đường LADA và đái dỡ tuyến đường tuýp 2, và giả dụ tìm hiểu được phát triển xa hơn sẽ có thể gợi mở thêm những chế độ để phòng chống bệnh.
Và việc kiểm tra xem liệu hạn chế lượng natri tiêu thụ có giúp ngăn đề phòng được 2 loại đái dỡ con đường này hay không cũng sẽ rất hấp dẫn.", Tiến sĩ Bahareh Rasouli cho nhân thức.
*Theo Medicalnewstoday
Trí Thức Trẻ
Tham khảo thêm: An toàn thực phẩm mùa lễ tết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét