Ăn tinh khiết là gì?
Không có khái niệm chính về "ăn sạch", nhưng tựu thông thường lại nó bao gồm các điểm sau:
- Cơ chế ăn thực phẩm nguyên bản
- Hạn dè bỉu tối thiểu các thực phẩm đóng chai
- Gần với các nông trại và vùng đất nhất có thể (ăn các loại cây xanh địa phương, vật nuôi ăn cỏ….)
- Tuyệt đối không ăn thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, kích thích tố hoặc có chứa kháng sinh
Như vậy, cùng với “ăn đúng” thì ăn tinh khiết giúp bạn tránh được các độc tố bị đưa vào thực phẩm do giai đoạn nuôi trồng, bảo quản và đóng chai. Vấn đề này là rất quan trọng, bởi các độc tố này sẽ tích trữ dần trong cơ thể theo năm tháng, và gây ra yếu tố sức khỏe không giống nhau, khác biệt là ung thư.
Tất nhiên, để có được một hình thức “ăn sạch sẽ” không thuận lợi, khác biệt là khi thực phẩm công nghệ, thực phẩm bẩn tràn lan như hiện thời. Bạn có thể tìm hiểu 9 nguyên lý dưới đây để tạo lập cách thức “ăn tinh khiết” cho mình.
1. Tiêu thụ thực phẩm tươi sống, rõ duyên do như bông cải xanh, ngũ cốc, yến mạch, đậu, giết thịt gà tươi sống là nhân tố cần thiết trong thưởng thức sạch sẽ. Hạn giễu cợt tối đa thực phẩm đóng gói trong khoảng bánh kẹo tới thịt hộp, giải khát. Hạn dè bỉu ăn đồ ăn vặt và thực phẩm đã đóng gói bởi chúng có hàm lượng natri cũng như các chất nhân tạo tác động tới sức khỏe.
Dĩ nhiên, cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán ví như phải ngưng hoàn toàn những món ăn khoái khẩu như khoai tây rán, kem lạnh, bánh ngọt, gà cừu,... đặc biệt là trong những thời điểm tụ tập bằng hữu. Bạn có thể thiết lập quy tắc 90:10, tức là ăn 90% là thực phẩm sạch sẽ, 10% còn lại bạn có thể dành cho những món ăn mà bạn thích.
2. Ăn thực phẩm hữu cơ khi bạn có cơ hội chọn. Thực phẩm hữu cơ, nghĩa là chúng được nuôi trồng theo cách thức thiên nhiên, không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hay chất kích thích phát triển, tăng trọng. Nếu chi phí quá đắt đỏ, bạn có thể cân nhắc chọn việc tự trồng rau trên sân thượng, ngoài ban công, vừa để thư giãn, vừa làm phong phú thêm bữa ăn gia đình.
3. Cắt giảm tất cả chất ngọt nhân tạo có trong đồ uống soda, nước ngọt, nước quà bánh đóng chai. Phân tích đưa ra danh sách những chất ngọt này có nguy cơ cao gây mập mạp, tiểu đường và các điều về tim mạch.
4. Đọc nắm bắt rõ ràng thành phần nguyên liệu được in phía sau nhãn thực phẩm để cam kết bản thân mình nạp tham gia thân thể những gì.
5. Ưu tiên rau quả bởi nó cung cấp rộng rãi vitamin, chất khoáng nhưng lại ít calo, không các con phố và chất bảo quản giúp thân thể không tăng cân hay gặp mặt những khó khăn về sức khỏe khác.
6. Hãy hạn nhạo báng sử dụng tinh bột trắng như gạo xát quá kĩ, bánh mì trắng, thay vào đó bạn nên dùng gạo lứt, yến mạch, hạt kê, quinoa,... Những thực phẩm này còn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, chất xơ và các chất chống oxi hóa ở lớp vỏ cám, giúp bạn nạp năng lượng mà không bị tăng cân.
7. Tranh thủ nấu ăn ở nhà. Chúng ta khó lòng nắm được cội nguồn chất liệu và phụ gia dùng để chế biến các món ăn ở tiệm ăn, nhà hàng hay bánh kẹo đóng hộp sẵn. Tự nấu bếp là phương pháp tốt nhất để sử dụng nguồn thực phẩm tươi ngon.
8. Ăn chậm rãi, nhai kỹ từng miếng một, không sử dụng các trang bị điện tử hay xem phim song song ăn để có thể thưởng thức hoàn toản hương vị và giúp tiêu hóa tốt nhất.
9. Uống đủ nước là một lề thói rất khả quan do vì nước giúp thải độc cơ thể một cách hiệu quả.
Càng ngày càng nhiều tin tức về thực phẩm tốt và "xấu", những phương pháp ăn đúng và "sai" nhường nhịn như ngày càng khiến nhân loại lo ngại. Chỉ có bạn mới là người thiết kế cho bản thân một chế độ ăn phù hợp nhất để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa thích hợp với vấn đề kiện kinh tế và không tốn quá phổ quát thời điểm. Hãy biến thành một người nội trợ thông minh thay vì dựa quá phổ quát tham gia lý thuyết.
Xem thêm: Dia chi kham san phu khoa tot nhat 2017
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét