Là nước nông nghiệp, cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Ngoài món cơm trắng hàng ngày, ở mỗi vùng miền lại có những món cơm được đóng hộp riêng với độ ngon đã được khẳng định.
1. Cơm lam
Cơm lam là món cơm có nhiều tỉnh vùng cao. Từ các thức giấc miền núi phía Bắc cho đến các vùng Đắk Lắk, Tây Nguyên, bạn đều rất có thể sắm thấy món cơm lam. Có thể cơ chế nấu cơm lam ở mỗi vùng sẽ có chút khác lạ về gạo hay phương pháp chế biến, nhưng đều có điểm phổ biến là được nấu trong ống tre, giang hoặc ống nứa còn tươi.
Mỗi ống tre, nứa vốn nhỏ bé nên nấu cơm lam cũng có phần cầu kỳ hơn cơm thường. Dù vậy, khi chín, món này thơm hơn và ngọt hơn do thấm nước của phần ống tiết ra. Thêm nữa, gạo để nấu cơm lam thường là gạo nương nên có độ mềm, dẻo đặc trưng.
Cơm lam thường được đóng chai bằng phương pháp nướng chín trên lửa nên có mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn có thể ăn nguội hoặc nướng hot lại đều rất ngon. Món cơm này dù ăn kèm với muối vừng hay làm thịt nướng đều khiến người ta nhớ mãi về hương vị của nó.
2. Cơm cháy Ninh Bình
Vùng đất Ninh Bình có khá phổ quát món ăn đặc sản, mà nổi tiếng nhất phải kể đến làm thịt dê và cơm cháy. Nếu thịt dê ko phải bạn nào cũng ăn được thì cơm cháy lại là món trong khoảng người lớn đến trẻ bé bỏng, trong khoảng chị em tới đấng mày râu đều ưa thích. Cơm cháy Ninh Bình khác với cơm cháy ở các vùng khác tự dưng ăn kèm ruốc mà chỉ dễ chơi là cơm cháy nồi gang dày đáy.
Phần cơm cháy sau khi được lấy khỏi nồi sẽ đươc sấy khô, cho vào chảo cừu vàng để có độ giòn xốp. Đặc biệt cơm cháy Ninh Bình được ăn cùng nước sốt sản xuất rất cầu kỳ. Phần nước sốt này bao gồm giết thịt, tim, cật, nấm, cà rốt với độ sánh nhất mực. Khi ăn, cơm cháy được bẻ nhỏ tuổi chấm nước sốt, ăn kèm nhân, món ăn bởi vậy vừa đặm đà, vừa ngon miệng, đủ chất. Và cũng vì vậy, đã ăn cơm cháy Ninh Bình một lần, người nào cũng nhớ mãi.
3. Cơm địa ngục - Huế
Cơm âm phủ là một món ăn có trong khoảng lâu đời của đất cố đô, rất đậm "chất Huế". Cái tên "cơm âm phủ" này thoạt nghe có thể làm cho phổ thông quang khách bối rối, nhưng bản chất khi tận mắt, hẳn bạn sẽ đổi ý ngay vì món cơm này rất màu sắc và dĩ nhiên ăn cũng rất ngon.
Cơm địa ngục gồm các chất liệu như: cơm trắng, tôm, làm thịt nướng, chả giò, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua đi kèm một chén nước mắm pha loãng... Người ta có thể xếp cơm ở giữa rồi để quà bánh kèm thành từng món bao quanh hoặc phủ đều trên mặt cơm. Ngoài đồ ăn đóng chai khéo, một phần rất cần thiết để tạo nên sự khó quên cho món cơm này là gạo để nấu cơm phải là gạo ngon.
Trước kia, cái tên cơm âm ti thành lập để chỉ bữa ăn của những người lao động đêm, người ta đem cơm và các loại rau, làm thịt... để phổ biến một tô rồi trộn đều lên ăn trong bóng tối nhá nhem. Bây giờ, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn lạ mắt rất riêng của xứ Huế, và xuất hiện trong khoảng những quán ăn dân dã cho tới những nhà hàng quý phái.
4. Cơm hến Huế
Ngoài món cơm âm phủ, khách vãn lai khi tới Huế cũng rất nô nức với một món cơm nữa đó chính là cơm hến. Thậm chí so về danh tiếng, cơm hến có phần còn được biết tới nhiều hơn so với cơm âm phủ.
Cơm hến là món ăn nguội, thường được đựng trong những chiếc tô nhỡ và được giới thiệu rất thích mắt. Một tô cơm hến gồm có cơm trắng để nguội trộn với hến xào qua dầu ăn và gia vị, hành phi, tóp mỡ, rau thơm, đậu phộng, da heo cừu phồng, ớt sừng, nước hến chan kèm ít mắm ruốc dậy mùi thơm "nức mũi". Hồ hết những nguyên liệu đó khi ăn được trộn đều tạo nên vị béo bùi, ngon ngọt và hương thơm thiên nhiên của giết thịt hến vô cùng thanh mát.
5. Cơm gà Hội An
Nhắc tới các món cơm nổi tiếng của vn, tất nhiên không thể bỏ qua món cơm gà Hội An thần thánh. Món cơm này thậm chí luôn nằm trong danh sách các món ăn phải nếm khi tới thị trấn Hội với đặc trưng là hạt cơm tiến thưởng nhạt, rất tơi. Ăn kèm đó là làm thịt gà phải săn chắc, luộc đầy đủ để không quá mềm hoặc quá dai.
Người bán xới những muôi cơm quà óng, xếp thịt gà lên rồi cho thêm rau thơm Trà Quế, đu đủ bào sợi, ít nước sử dụng và ớt tương màu đỏ đẹp mắt. Ăn miếng cơm gà Hội An, thấy ngay được cái bùi của cơm nấu khéo, vị ngọt của thịt, vị thơm của rau và cái cay của ớt hòa quyện, tạo nên hương vị ngon khó khăn khước từ.
Một phần cơm gà có giá khoảng 40 ngàn, rất đáng để thử. Hội An hiện nay có đông đảo quán cơm gà, ngoài quán bà Buội, bạn còn có thể ghế chợ hay những tiệm cơm bất kỳ để ăn uống món ăn này.
6. Cơm tấm Sài Gòn
Đương nhiên trong danh sách các món cơm nổi tiếng và tầm thường của vn, ta chẳng thể không nhắc tới món cơm tấm. Cơm tấm có phổ thông ở các thức giấc miền trong, nhưng nói đến cơm tấm, người ta sẽ nhớ ngay đến Sài Gòn với những phần cơm ra tấm, ra món và đồ ăn kèm thì đa dạng vô cùng.
Cơm tấm Sài Gòn có hàng tá đồ ăn kèm cho bè phái lựa chọn nào là khuông nướng, suy bì sợi, chả hấp, trứng ốp la, đùi gà chiên... Đi kèm là dưa leo, cà chua, xà lách cùng chén nước mắm cho đỡ ngán.
Cơm tấm Sài Gòn có thể ăn tham gia bất cứ thời gian nào, từ bữa sáng cho đến bữa khuya. Giá dân gian, vị ngon đã được khẳng định, hèn nào cơm tấm đã trở thành một phần chẳng thể tách rời của Sài Gòn. Và có nhẽ bởi vậy, phổ quát người đi xa, chỉ đau đáu mong về chỉ để ăn một phần cơm tấm dân gian lề đường.
Theo Trí thức trẻ
Tham khảo thêm: Cung tet nguyen dan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét