Men gan cao gấp 100 lần chung
Ba bệnh nhân trong một mái nhà này là Hà Thị C. (52 tuổi), Chu Văn M. (58 tuổi) và Chu Văn V. (30 tuổi) ở thị trấn Chi Lăng, thị xã Chi Lăng, Lạng Sơn.
Theo lời người thân, sáng 20/3 anh Chu Văn V. vào rừng thấy nấm tươi nên hái về ăn trong bữa trưa. Bữa đó, chỉ có anh và bố là Chu Văn M. ăn, mỗi người ăn khoảng 6-7 cây nấm. Tới bữa tối, còn một ít nước và thịt nên mẹ là Hà Thị C. ăn nốt. Sau ăn khoảng 6-10 tiếng, cả 3 người đều có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, bi đát nôn và nôn rất nhiều.
ThS.BS. Lê Quang đãng Thuận đang thăm khám cho bệnh nhân Chu Văn V.
ThS.BS Lê Quang quẻ Thuận, Phó giám đốc Trọng điểm Chống độc cho biết: 3 bệnh nhân này nhập viện tham gia chiều ngày 22/3 (tức là khoảng giờ thứ 50 sau khi ăn nấm) trong trạng thái nặng (Riêng bệnh nhân Chu Văn M. có biểu lộ hôn mê, ý thức tơ mơ). Xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân bị thương tổn gan nặng và suy gan, suy thận cấp. Các bệnh nhân được chỉ định lọc máu để hấp phụ và giải trừ chất độc; vấn đề trị suy thận.
Hình như đó, Trọng tâm Chống độc cũng phối phù hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” với tiêu chí để loại bỏ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây làm một thủ thuật rất mới có nhiều ý nghĩa trong nhân tố trị thải độc được các bác sỹ BV Bạch Mai ứng dụng - kì vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.
Sau một ngày điều trị tích cực và lọc máu, giải độc, hiện các bệnh nhân mới chỉ có chút đỉnh tiến triển, 2 trong số 3 bệnh nhân vẫn đang trong hiện trạng rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mệnh. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Chu Văn M. và Chu Văn V. vẫn còn tổn thương gan nặng, men gan cao (hơn 4000 UI/l, gấp 100 lần so với người thông thường) dẫn đến suy gan với biểu thị rối loạn đông máu nặng, xuất huyết, suy thận. Riêng bệnh nhân Chu Văn M. ý thức có lúc lộn lạo (biểu lộ hôn mê gan), nguy cơ tử trận rất cao.
Nấm gây ngộ độc lờ lững dễ nguy hại chết người
ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Đảm đương Trọng điểm Chống độc cho nhân thức: Loại nấm mà ba bệnh nhân trên ăn phải là loại nấm gây ngộ độc chậm. Đây là loại nguy khốn, thường gây chết người, đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây tình trạng viêm gan, nhiễm độc, phá huỷ tế bào gan, dẫn tới hôn mê gan.
Các triệu chứng hình thành muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn phổ thông, đi tả liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu. Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ nắm bắt nhầm là bệnh đã khỏi nhưng một số ba ngày sau sẽ xuất hiện trạng thái viêm gan: vàng mắt, tiến thưởng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dà người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), và sau cuối là tử vong.
Bệnh nhân Hà Thị C. được thi hành thủ thuật “Dẫn lưu mật mũi” để vứt bỏ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài.
ThS. Nguyên cũng cho nhân thức, thời gian cuối xuân - đầu hè, mở màn tham gia mùa nấm sản xuất đa dạng, hay xảy ra ngộ độc nấm. Dù đã truyền thông đa dạng lần về ngộ độc nấm rừng nhưng do nhận thức và lề thói nên người địa phương vẫn tham gia rừng hái nấm về ăn và để xảy ra tình trạng ngộ độc đáng tiếc.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dã để ăn. Bởi lẽ không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu như chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc. Bây giờ có rất đa dạng nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon; có loại còn được sử dụng như là thuốc bổ “thần dược”. Tất nhiên cũng có không ít loài nấm độc gây chết người ví như ăn phải. Trên quả đât hiện có hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng hình thức rất khó khăn phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người.
Khi được chuyển đến TT Chống độc ngày 22/3, bệnh nhân Chu Văn M. đã có biểu hiện hôn mê, ý thức tơ mơ.
Cho nên, để bình yên, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết cam đoan chủng loại nấm, nguồn cội nấm, bảo đảm là ăn được mà không bị ngộ độc. Hoàn toàn không nên và chẳng thể dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc. Càng không nên ăn thử để khám phá. Phiên bản thân đã từng ăn nấm mọc hoang không bị ngộ độc cũng không có tức là bạn sẽ không sao nếu ăn tiếp. Động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng khi loài người ăn tham gia vẫn có thể bị ngộ độc như thường.
(1) Thời kỳ ủ bệnh (8 tới 24 giờ, trung bình 12 giờ): Không có triệu chứng lâm sàng;
(2) Giai đoạn bao tử ruột (6 tới 24 giờ): Đại tiện phân toàn nước giống như tả; đau bụng; bi ai nôn, nôn ra quà bánh và dịch tiêu hoá. Các triệu chứng trên thường xuất hiện làng nhàng sau 12 giờ, kéo dài khoảng 1-2 ngày, một số ít trường thích hợp kéo dài hơn. Nếu không điều trị giai đoạn này, thường có mất nước và điện giải, nặng hơn có thể sốc giảm thể tích, tụt huyết áp, suy tính năng thận, toan chuyển hoá;
(3) Thời kỳ tiến triển âm thầm (36 tới 48 giờ): Triệu chứng về tiêu hoá giảm dần, BN cảm thấy khoẻ hơn nhưng tổn thương gan bắt đầu sinh ra: vàng da, tiến thưởng mắt, tiểu quà, gan to nhẹ, mềm; men gan, LDH, bilirubin và ferritin tăng dần;
(4) Giai đoạn suy gan (trên 48 giờ, có trường hợp muộn trong khoảng 4 tới 7 ngày). Các thương tổn gan trong khoảng nhẹ tới nặng: vàng da, rối loạn đông máu, bệnh lý não do gan... Bệnh nhân tổn thương trong trạng thái suy gan cấp do các biến chứng: xuất huyết do rối loàn đông máu, phù não, nhiễm khuẩn, suy đa tạng...
Mai Thanh
Đọc thêm: Khám sản phụ khoa hn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét