Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

6 món đặc sản nhiều người biết đến thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn | Thông tin Trực tuyến

Dù là đặc sản nổi tiếng nhưng việc ăn miếng pho mát với những con giòi sống hay miếng cá từ loài cá có thể gây chết người đích thực không dễ chịu chút nào.

1. Cá nóc (Nhật Bản)

Cá nóc từ lâu đã là một món đặc sản ở Nhật Bản, dù thế loại cá này chứa chất độc tetrodotoxin, ngoài việc gây ngứa, làm tê liệt cảm giác... thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nơi chứa nhiều độc tố nhất của cá nóc là phần nội tạng như buồng trứng, trứng và thận.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 1.

Chính vì độc như thế nên ở Nhật, chỉ những đầu bếp được tập huấn nghiêm trang và được cấp phép mới có thể chuẩn bị món ăn này. Cá nóc thường được thái thành lát mỏng dính. Người ta bảo cá nóc có mùi vị giống như làm thịt gà. Sự nổi tiếng của món cá nóc làm cho phổ thông người giả mạo hiểm ăn món này ở những nơi không chính thống, nhưng trái lại, nhiều người thì dù biết món này siêu nhiều người biết đến cũng không dám thử.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 2.

2. Cá mũ làn (Thái Bình Dương và Đại Tây Dương)

Làm thịt cá mũ làn nhiều người biết đến bởi hương vị nhẹ và lạ mắt, từng được rộng rãi người sánh với giết mổ tôm hùm. Tuy thơm ngon là thế nhưng loại cá này có đầy gai độc trên người nên chỉ có những người nấu ăn giàu trải nghiệm mới có thể sẵn sàng nó đúng phương pháp.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 3.

Cá mũ làn đỏ sống chủ quản ở dọc theo bờ biển ấm của Úc và New Zealand, và vài loài mũ làn lại được mua thấy ở Địa Trung Hải và Biển Đen. Dù giết cá ngon có tiếng nhưng bởi tiếng cá độc mà đa dạng người khá ái ngại khi nếm thử loại cá này. May mắn thay, hiện nay các nhà khoa học đã sắm ra thuốc giải độc cho chất độc của cá mũ làn đỏ.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 4.

3. Ấu trùng kiến (Mexico)

Món ấu trùng kiến (Escamoles) được làm từ trứng của loài kiến đen to đẩy đà tên là Liometopum. Loài kiến này thường sống dưới gốc cây agave ở Mexico. Món đặc sản kỳ lạ này có hương vị đặm đà và béo như bơ còn kết cấu thì như phô mai.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 5.

Trứng kiến đen không có độc tất nhiên, ví như được chuẩn bị không đúng bí quyết, những con kiến đen chứa độc có thể bị lẫn vào món ăn có thể gây nguy nan cho sức khoẻ loài người. Và đó là nguyên do khiến một vài người e sợ không dám ăn uống món đặc sản này.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 6.

4. Ackee (Jamaica)

Ackee là một loại quả quả nhiệt đới có duyên cớ trong khoảng châu Phi. Ở Jamaica, quả ackee rất tầm thường. Dù vậy quả này chỉ có thể ăn được khi đã chín và phần phần ăn được duy nhất của quả là phần giết mổ quả màu quà. Khi ăn, người ta phải chu đáo tách lấy phần giết vàng, còn hạt đen chứa chất độc bỏ vứt riêng.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 7.

Quả này nếu không được ăn đúng bí quyết có thể làm người ăn bị ngộ độc, hôn mê, thậm chí tử vong. chậm triển khai là do khi trái này chưa chín có chứa chất độc gọi là hypoglycin. Trên thực tại cá ướp muối với Ackee là một đặc sản không dễ dàng có thể bỏ lỡ khi tới Jamaica, nhưng vì tiếng "quả độc", ăn không cẩn thận dễ trúng độc mà phổ thông người cũng tỏ ra thận trọng khi thưởng thức quả này.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 8.

Phần ăn được của quả ackee là thịt tiến thưởng nhưng đương nhiên phải bỏ hạt.

5. Cá đá (Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương)

Tính đến nay, cá đá (cá mặt quỷ)là một trong loại cá độc nhất được nhận thấy. Chỉ cần chạm tham gia những ngạnh sắc nhọn ở lưng con "quái thú" này là bạn đã có khả năng tử chiến bởi vây của cá đá có những đốm cực kỳ độc. Nọc độc của chúng gây ra những đau, sốc khốc liệt, tê liệt và có thể dẫn đến tử chiến. Những người sinh tồn sau vụ tiến công của loài cá này thường phải mất phổ thông 04 tuần để hồi phục sức khỏe.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 9.

Tuy có độc tố mạnh và cách thức xấu xí nhưng khi nấu chín, làm thịt cá lại có màu trắng, mùi vị thơm, ngon, dai và ngọt, ít có thứ cá nào sánh kịp. Tất nhiên để thưởng thức món này yên cầu người người nấu ăn phải có tay nghề cao. Dù thế bởi "tên tuổi" về độc tố của nó vẫn khiến nhiều người ái ngại khi thưởng thức.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 10.

6. "Pho mát phân hủy" Casu Marzu (Sardinia, Ý)

Để khiến cho pho mát Casu Marzu, trước tiên phải làm pho mát Pecorino. Và sản xuất loại pho mát này cần phải có sữa rán. Để đẩy với tốc độ cao quá trình lên men, người ta để một loài ruồi đẻ trứng tham gia pho mát. Những quả trứng ruồi khi nở thành giòi sẽ ăn chất béo trong pho mát, khiến cho món ăn mềm, mịn và có hương vị khác lạ.

6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 11.
6 món đặc sản nổi tiếng thế giới có “cho thêm tiền” chưa chắc bạn đã dám ăn - Ảnh 12.

Casu Marzu là một đặc sản địa phương cực kì được ưa thích. Nó rất cay, vô cùng mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt. Nhưng điều là giòi sống trong pho mát mà Casu Marzu có thể gây ra dị ứng hay gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng tuyến đường ruột. Vì thế, loại pho mát bị hội thực phẩm Châu Âu gắn mác bất hợp lí vì không vâng lệnh các tiêu chuẩn vệ sinh. Tất nhiên, vào năm 2010, món ăn này được thừa nhận là một phần của di sản văn hóa của Sardinia.

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: Cúng tết nguyên đán

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét