Những quán bún ốc giản dị, gồm hai món bún ốc hot và nguội với bún trắng, vài con ốc béo, giòn, miếng cà chua, chút hành, tía tô và nước dùng chua thanh, thế mà lôi cuốn được đông đảo tân khách.
Bún ốc cô Thêm phường Hàng Chai
Những người sành ăn ở đất Hà thành chắc không lạ gì quán bún ốc cô Thêm trên phố Hàng Chai, mặc dầu để ăn được bát bún, có khi bạn phải loay hoay tìm chỗ để xe hay chờ khá lâu để tới lượt ăn bún. Quán dễ chơi, chỉ có độc một món bún ốc nóng, thế mà chẳng lúc nào chủ quán được ngơi tay.
Bún ốc cô Thêm với những con ốc to, béo, giòn sật. Ảnh: Foody
Món ăn đơn giản chỉ gồm bún trắng, ốc to, ốc nhỏ bé, một vài loại gia vị, hành rau và được chan thêm nước dùng. Nhưng điểm nổi trội ở đây chính là thứ nước sử dụng được đóng gói rất ngon, thanh, đặm đà vừa miệng, tạo một hương vị đặc biệt làm cho khách hàng nào đã trót mê rồi, khó mà quên được.
Ốc cũng được tuyển chọn nên rất béo, giòn và được sản xuất trông khá tinh khiết. Quán có thâm niên hơn 25 tuổi với một công thức riêng, chỉ bán từ 7h -12h. Giá một tô bún ốc khoảng 30.000 đồng.
Bún ốc cô Huê, ngõ Nhà Bình thường
Những giáo đồ ẩm thực trót mê bún ốc cổ truyền với nước sử dụng chua dịu, thanh thanh vị dấm đột, hẳn đều nhân thức tới bún ốc cô Huê với thâm niên hơn 20 năm ở trong ngõ Nhà Tầm thường. Với chất liệu giống như các hàng bún ốc khác gồm bún trắng, vài con ốc béo, miếng cà chua đỏ, điểm xuyết chút tử tô, hành lá xanh xanh nhưng điểm lưu luyến thực khách chính ra thứ nước sử dụng rõ vị chua, cay nhưng lại kết hợp, thơm dịu làm tân khách không khỏi chảy nước miếng.
Bún ốc nóng là món ăn rất thích hợp với thời tiết Hà Nội se se lạnh. Ảnh: I.T
Trong tiết trời se lạnh cuối thu Hà Nội, xì xụp một thìa nước dùng nực nội, bạn sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị cay nồng của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng nhiên, chút đậm đà của mắm tôm, cứ lan tỏa dần trong huyết quản. Gánh bún cô Huê bán 2 loại ốc to và ốc bé dại với giá khác nhau, từ 20.000 - 40.000 đồng. Quán bán từ sáng sớm đến khoảng 14h.
Bún ốc cô Giang, thị trấn Lương Ngọc Quyến
Với hơn 13 năm thâm niên nhưng bún ốc ở đây cũng đủ gây nhớ thương với tân khách mê bún ốc Hà Nội. Chủ quán rất chăm sóc món ăn này trong khoảng chất liệu tới khâu đóng hộp. Quán chỉ là một gánh hàng rong ngồi hè phố nên tương đối chật vì vậy sẽ có lúc bạn phải kiên nhẫn đợi mới tới lượt ăn uống.
Nguyên liệu khiến món bún ốc không thể thiếu những con ốc to, béo ngậy. Ảnh: kenh14
Bún ốc ở đây thuộc dạng bún ốc cổ truyền của Thủ đô, tức thị chỉ dễ chơi có bún rối, ốc, cà chua, hành lá tử tô và chan nước dùng thơm mùi dấm bỗng. Ngoài ra quán này còn bán thêm thịt diềm thăn lợn có nạc có gân, ăn giòn giòn sừn sựt mà chẳng quán nào có. Ngoài bún ốc nóng, ở đây còn rất nhiều người biết đến với món bún ốc nguội đúng kiểu cổ đại. Quán bán trong khoảng tầm ngoài 7h đến khoảng 15h.
Bún ốc cô Huệ, cuối đường Nguyễn Siêu
Với thâm niên khoảng 30 năm, đây là quán ốc nổi đình nổi đám ở Hà Nội với hai món bún chính là bún ốc nóng và bún ốc nguội. Chất liệu đóng chai đều được chủ quán sẵn sàng từ Khoái Châu, Hưng Yên rồi chở lên Hà Nội. Quán dễ chơi, chẳng biển hiệu quảng cáo, khách cứ rỉ tai nhau mà đến, thế mà mỗi ngày cô Huệ bán hết veo 6 tạ ốc, đủ để nhân thức món ăn này đã bịn rịn tân khách tới nhường nào.
Tùy khẩu vị từng người mà khách có thể đòi hỏi ốc to, ốc nhỏ, ốc lẫn… Bát bún hot thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi làm thịt ốc, cà chua và rau thơm. Vậy mà bát bún đằm thắm, thơm ngon đến tận thìa nước sau cùng.
Giá niêm yết chỉ 20.000 đồng bát bún ốc tí hon, 30.000 đồng bát bún ốc to. Có lẽ vì thế mà giả dụ người nào đã một lần ăn bún ốc của cô thì đều nhớ, đều muốn quay lại ăn thêm phổ quát lần nữa. Quán mừng tuổi từ 5h đến 15h mỗi ngày.
Theo Dân ViệtXem tại: Phong tục cúng tết nguyên đán
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét