Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo phồn thịnh biên soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ | Thông tin Trực tuyến

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, cẩn thận, bộc lộ được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn độc vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Cùng tham gia bếp nấu mâm cỗ quan trọng này nhé!

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự long trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp nước.

Sau đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa thích mắt lại phú quý về khẩu vị.

1. Làm thịt gà hấp muối

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 1.

Gà tơ làm sạch, mổ moi sau đó thoa ít bột nghệ cho đều. Sả làm tinh khiết, đập dập; Lá chanh rửa sạch, để ráo.

Rắc muối đều xuống đáy nồi, xếp tiếp lá chanh lên muối và đặt sả đập dập lên trên, sau cùng đặt gà lên trên sả, đây kín đáo vung nồi và hấp từ 15 – 20 phút, trong công đoạn hấp tuyệt đối không thành lập nắp vung.

Sau khi hấp chấm dứt, lấy gà ra, chặt nhỏ xíu miếng vừa ăn.

2. Nem cừu

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 2.

Bạn có thể làm nem từ hôm trước, rán qua để tủ lạnh để dùng dần. Bạn thái bé xíu: nấm hương, nấm mèo, củ đậu, cà rốt, hành hoa, miến và trộn đều với giết thịt lợn xay, mắm, hạt tiêu, bột ngọt và trứng gói lại và chiên vàng. Bạn xem xét không cho phổ thông trứng làm nem dễ tan vỡ và nhân ướt nhé!

3. Xôi gấc

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 3.

Gạo nếp ngâm qua đêm với một tí muối. Giết thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch sẽ rồi để vào giá cho róc nước sau đó trộn với gấc cho đều. Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời điểm nữa cho các con phố hòa tan. Ví như muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi tham gia đóng theo hình tùy thích.

4. Nộm hoa chuối

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 4.

Hoa chuối tìm về đem lột bỏ phần lớp áo già và phần hoa ở dưới, phần non còn lại đem thái sợi nhỏ. Tiếp theo cho phần hoa chuối thái sợi tham gia ngâm trong một chậu nước lã có pha dấm và muối, việc này giúp hoa chuối không bị thâm. Trong khi hy vọng thì ta nạo nhỏ dại cà rốt.

Làm thịt ba chỉ cho tham gia luộc với hành tím nướng và chút muối. Sau khi luộc chín, vớt ra cho ngay tham gia nước đá để thịt nguội và trắng, sau đó vớt ra để ráo, thái sợi mảnh.

Làm thịt sau khi thái đem ướp với nước mắm và đường, trộn đều. Lạc rang sau khi bỏ vỏ lụa, đem giã dập.

Nhặt rau răm, rửa sạch sẽ để ráo. Rau răm thái rối, bỏ riêng.

Pha nước trộn nộm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh các con phố, nước cốt 1 quả chanh cùng với gừng tỏi băm gầy.

5. Mực xào

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 5.

Mực thái miếng khoanh tròn rồi sử dụng kéo cắt sâu 1cm bí quyết nhau 1cm sau đó đem ướp gia vi, tiêu, hành tỏi.

Cần tây thái khúc, hành tây, cà chua bổ miếng cau, dứa thái miếng mỏng.

Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào chín đổ ra đĩa. Tiếp diễn phi thơm hành tỏi cho hành, cà chua, dứa đảo đều cho gia vị sau đó đổ mực và cần tây nêm vừa miệng.

Thái cà rốt thái khoanh tròn làm cho nhụy hoa trang hoàng thành bó hoa.

6. Cá thu sốt 4 vị

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 6.

Cá thu: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, bạn cũng có thể dùng giấy thấm dầu thấm hết nước để cá được sau đó cừu tiến thưởng.

Me chín: Ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, dùng tay bóp đều để me tan hết, lọc lấy nước, bỏ hạt.

Hành khô, tỏi: khiến sạch sẽ, băm nhuyễn sau đó cho tham gia chảo dầu phi thơm sau đó bạn đổ nước me, thêm hạt nêm, nước mắm, các con phố nêm nổi vị chua mặn ngọt. Bạn cho cá tham gia đun bé lửa cho ơt sừng thái lát dọc dài tham gia.

Khi thấy nước me lệt sệt bao quanh cá,bạn cho hành lá rồi tắt bếp.

Bạn cho cá ra đĩa và rắc hạt tiêu lên trên.

7. Canh rau củ

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 7.

Xương sườn rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi, đun ngập nước. Khi nước bắt đầu lăn tăn, bọt bẩn nổi lên đầy đủ, vặn vẹo bé xíu lửa tham gia sử dụng dụng cụ hớt bọt, hớt khoảng 10 phút, nước sẽ trở nên rất trong và ngọt. Đun lửa liu điu cho ngô ngọt cắt khúc vào ninh cùng.

Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ đuôi rồi cho tham gia cùng với nồi nước cho thơm và ngon.

Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, lơ xanh thái miếng vừa ăn .

Khi nước xương ninh đã được cho cà rốt, hoa lơ vào nêm muối hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy nắp đun 1 lúc cho các chất liệu chín vừa đến.

Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ - Ảnh 8.

Mâm cỗ sau khi kết thúc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: Cúng tết nguyên đán

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét