Thứ Năm, 26 tháng 1, 2017

Canh măng khô móng giò và măng khô hầm xương ngon đúng điệu ngày Tết | Tin tức Online

Canh măng khô hầm móng giò là món canh chẳng thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các mái ấm người Việt. Để có món canh măng khô ngon mềm, nóng sốt, hương vị hòa quyện cũng cần có cách.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chất liệu:

- Măng khô

- 1 cái móng giò heo

- Hành lá, hành khô

- Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ

Cách đóng hộp:

- Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già.

Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.

Sau khi luộc xong xuôi thì rửa lại măng với nước sạch rồi sử dụng tay xé nhỏ nhắn măng thành sợi.

- Bước 2: Móng giò rửa tinh khiết, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước tinh khiết.

- Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.

- Bước 4: Tiếp tới, chế lượng nước đủ ăn tham gia nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch sẽ phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

- Bước 5: Sau khi luộc măng hoàn thành để ráo nước rồi cho măng tham gia xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.

- Bước 6: Hớt hoàn thành bọt, bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.

Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái bé xíu vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.

Canh măng khô hầm xương là món ăn rất tầm thường trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đặm đà, nóng giãy của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.

 ​ Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chất liệu:

– 200g măng khô

– 400g xương lợn

– Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

– Hành lá và rau mùi thái nhỏ nhắn

– Hành hoa.

Cách đóng hộp:

- Bước 1: Măng khô cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn. Ngâm măng trong nước lã khoảng hơn một ngày. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng phổ biến lần, để măng ra bớt vị chua và có nước trong. Sau đó đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.

- Bước 2: Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.

- Bước 3: Đun nóng hai thìa nhỏ tuổi dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm tham gia hai thìa ốm nước mắm, một thìa bé nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, hạt tiêu. Đun tầm 5 phút. Sau đó thêm xương lợn, đổ nước ngập mặt xương và măng.

- Bước 4: Đun sôi đến khi măng và làm thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái bé xíu. Múc ra bát và ăn uống.

Bí quyết chọn lựa và bảo quản măng khô đúng bí quyết

1. Cách chọn lựa măng khô đúng cách

- Đối với măng khô bán ở siêu thị nhỏ lẻ hoặc siêu thị lớn cần xem xét có mác nhãn có ghi hạn dùng hay không.

Nên tậu măng khô tại các siêu thị uy tín để hạn chế tậu phải măng kém chất lượng.

-Măng khô ngon thường có màu quà đất nhạt, có mùi hương đặc biệt. Bề giết thịt măng rộng, dày, sờ vào không cảm giác ẩm tay, có phổ thông các con phố vân. Nên lựa chọn măng có màu đều nhau, đốt măng ngắn vừa, không xơ

-Lựa chọn miếng măng có phần ngọn dài hơn gốc

-Măng khô ví như được sấy bằng lưu hoàng sẽ tồn dư có mùi nồng và khét của sulfur.

-Không tậu măng màu sắc quá bóng hoặc màu khác lại, ko sắm măng mốc hoặc còn ẩm, nên tậu đúng mùa măng

2. Cách bảo quản măng khô

Bọc măng khô trong túi nilon kì quái để nơi mát hoặc tối.

Măng khô giả dụ đã luộc thì nên cho tham gia tủ lạnh dùng trong vòng 1 tuần

Luộc măng khô:

Trước khi luộc nên ngâm măng khô vào nước tinh khiết khoảng 2 tiếng thay nước liên tiếp càng tốt. Cho măng vào nồi luộc nên tạo dựng nắp cho chất độc trong măng tiết ra nước và bay ra ngoài.

Theo VOV


Xem tại: Cung ngay tet nguyen dan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét