Thứ Tư, 25 tháng 1, 2017

Cách thức gói bánh bác bỏ ngon, chặt, đẹp mắt | Tin tức Trực tuyến

Muốn có được chiếc bánh bác bỏ đống ý, hãy học theo gợi ý của người nấu ăn Thu Thủy MasterChef:

Chất liệu:

Nguyên liệu để gói bánh chưng (Ảnh: Ameovat)

Chất liệu để gói bánh bác bỏ (Ảnh: Ameovat)

- Lá dong: nên lựa chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)

- Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

- Gạo nếp cái hoa tiến thưởng, hạt gạo to đều, thơm mới

- Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp, nấu chín và nghiền nhỏ nhắn.

- Giết ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Bạn nên chọn lựa tị nạnh mỏng, đừng chọn lựa rộng rãi nạc quá gây ngấy khi ăn

- Gia vị: Muối, hạt tiêu

Bí quyết khiến:

1. Sẵn sàng nhân đỗ xanh, giết, lá, gạo

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi tinh khiết và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho tham gia nồi hấp, hấp chín.

Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một tí hạt tiêu. Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 mang tiếng đủ làm cho mềm gạo, không ngâm lâu sẽ khiến gạo bị chua và bở).

Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo một số lần cho tinh khiết và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó người gói bánh xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Bước 3: Rửa sạch sẽ lá rong, giả dụ lá không tinh khiết, bánh sẽ với tốc độ cao hỏng. Sử dụng khăn tinh khiết lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (cắt sống lá hoàn thành đừng bỏ đi mà để lót tham gia khi luộc bánh bác). Xem xét, khi cắt sống lá, bạn không cắt sâu quá sẽ tham gia tới làm thịt lá, khiến cho rách lá.

Nên chọn thịt ba chỉ để nhân bánh ngon hơn

Nên lựa chọn giết ba chỉ để nhân bánh ngon hơn

Bước 4: Thái giết thịt miếng to phiên bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp làm thịt.

2. Gói bánh

Cách gói bánh bác không cần khuôn

Bước 1: Khi gói bánh bác, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để tương tự vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên khiến vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo tham gia giữa lá dong.

Bước 3: Lấy người yêu nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng làm thịt tham gia giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng giết mổ.

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kì quặc gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 5: Sử dụng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái tham gia nhưng để ý để ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Sau đó, bạn gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 6: Để khiến một chiếc bánh bác bỏ vuông này, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc nhị chiếc lạt trước tiên Đồng thời nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, giả dụ còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Phương pháp gói bánh bằng khuôn

Xếp lá: giống y như xếp để gói bằng tay! Xếp mặt trái của hai lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên nhị lá xếp dọc. Thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong tham gia trước này.

Bắt đầu gói bánh bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.

Bắt đầu gói bánh bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.

Các bạn bắt đầu gói khuôn như trong hình minh họa.

Anh chị em bắt đầu gói khuôn như trong hình minh họa.

Sau đó, bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

Mở nhấc khuôn ra ngoài.

Tạo dựng nhấc khuôn ra ngoài.

Bước tiếp theo của cách gói bánh bác bỏ bằng khuôn, bạn cần cho chất liệu gói bánh bác bỏ tham gia. Trước tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, phẳng phiu. Sau đó bạn cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều.

Tiếp đó là một miếng giết thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Sau cuối bạn đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn nhẹ, kì quặc đều bánh bác.

Tiếp theo là cho gạo và nhân vào trong.

Tiếp theo là cho gạo và nhân tham gia trong.

Sau khi cuốn gọn ghẽ các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nữ tính khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng mảnh.

Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không khiến chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.

3. Luộc bánh

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới mở đầu khiến cho xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lạnh vào ngập toàn thể phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm sút lửa.

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Giả dụ mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm tham gia. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh, sử dụng khăn nhúng nước lã rửa tinh khiết bên ngoài bánh. Mua chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc người mua thành công khi gói bánh bác!

Theo VietNamNet


Tham khảo thêm: Cung tet nguyen dan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét