Thứ Hai, 30 tháng 1, 2017

Những món ăn cầu may tham gia thời điểm Tết Nguyên đán của người Châu Á | Tin tức Online

Người ta nghĩ là ăn uống những món ăn dưới đây tham gia đầu năm thì sẽ được may mắn trong cả năm.

1. vn

Người Việt có đa số món ăn thu hút trong mâm cỗ ngày đầu năm. Tất nhiên, có một món ăn chẳng thể thiếu đó là bánh bác bỏ, bánh tét. Hai loại bánh này đều làm cho trong khoảng gạo nếp, đỗ xanh, giết thịt lợn... khi ăn có vị bùi béo đặc trưng. Không chỉ ngon, bánh chưng, bánh tét còn bộc lộ sự hội tụ của trời, đất và bộc lộ lòng hàm ân với ông cha.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 1.

Ngoài ra, ngày Tết, người Việt còn ăn xôi gấc, canh mướp đắng để lấy may. Nguyên do bởi màu đỏ của gấc vốn biểu trưng cho sự may mắn và thuận lợi. Còn tên của khổ qua làm rộng rãi người nghĩ tới mọi nỗi khổ trong năm cũ sẽ qua đi.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 2.

2. China

Tết Nguyên Đán là dịp cần thiết nhất của người Trung Hoa để công chúng trong gia đinh sum vầy đoàn tụ lại với nhau. Trong bữa cơm Tết của người China chẳng thể thiếu cá nguyên con, mì trường sinh, sủi cảo, chả nem, bánh gạo nếp với mong muốn cầu may đầu năm.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 3.

Cụ thể món mì trường sinh biểu thị ước mong sống lâu của người China. Cá nguyên con có phát âm gần giống trong khoảng dôi thừa biểu lộ mong muốn năm mới sẽ thịnh trị hơn. Còn bánh Nian Gao thây mặt cho ước muốn mái ấm kết nối.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 4.

3. Hàn Quốc

Trong những ngày Tết, mái nhà người Hàn quốc nào cũng ăn món bánh tteokguk (canh bánh gạo). Canh được làm cho bằng cách nấu đa dạng lát bánh gạo với niềm tin sẽ mang lại đa dạng may mắn trong tương lai. 

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 5.

Trong khi các món như galbijjim (sườn om), japchae (miến trộn), bánh xèo, hangwa (bánh mứt kẹo truyền thống) và các loại bánh gạo cũng rất được người địa phương xứ kim chi ưa thích. Người Hàn Quốc cũng thường uống trà vào thời điểm Tết như trà thơm camip ướp lá cây hồng, trà saenggang ướp gừng, khác lạ nhất là trà omija chỉ có ở Hàn Quốc, có đủ cả năm vị ngọt, chua, mặn, cay và đắng.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 6.

4. Mông Cũ rích

Trong những ngày đầu năm mới này, người Mông Cũ kĩ thường mặc đồ trắng và họ mời nhau sữa trắng tặng đồ trắng dĩ nhiên lời chúc mừng tân xuân. Vào thời điểm chuyển giao năm mới, người Mông Cổ lỗ thường tụ tập uống trà. Phong tục thưởng trà vào đêm giao thừa thường được tổ chức khá công tích. 

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 7.

Món ăn truyền thống ngày Tết của người Mông Cũ rích khá công phu. Trong đó các món ăn ohor biến là các món như bánh buuz, thịt cừu, làm thịt bò hay sữa dê. Cơm được ăn kèm với sữa đông, nho khô hay làm thịt rán nướng. Trên bàn ăn ngày đầu năm của người Mông cổ hủ bao giờ cũng có mì mằn thắn và sủi cảo, du nhập trong khoảng phong tục ăn uống trong khoảng người Hán.

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 8.

5. Singapore

Món ăn truyền thống ngày Tết nhiều người biết đến của Singapore chính là Yu Sheng. Đó là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua… Khi món ăn được dọn ra người ăn sẽ cùng đảo tung các nguyên liệu sao cho càng cao càng tốt, nhưng không được làm rơi ra ngoài. 

Những món ăn cầu may vào dịp Tết Nguyên đán của người Châu Á - Ảnh 9.

Trong thời kỳ đảo, quần chúng sẽ hô to lohei (vừa có tức thị trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh trị) rồi trộn xốt tham gia và ăn uống.

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: Cung tet nguyen dan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét