1. Dưa hành muối
Trong mâm cỗ ngày tết ở miền Bắc chẳng thể thiếu được đĩa dưa hành muối ăn kèm bánh chưng. Hành muối có vị chua nhẹ, khi ăn cùng các món cỗ phổ thông giết mổ thà hỗ trợ ngán. Ở miền Bắc, mỗi độ Tết sắp về là các bà các mẹ lại mua hành về muối để làm cho món "giải ngấy" cho mâm cỗ ngày tết.
2. Củ kiệu muối
Giả dụ miền Bắc có hành muối chua thì miền Nam có củ kiệu muối chua ngọt. Củ kiệu trắng giòn giòn chua ngọt thích hợp ăn kèm với phần nhiều món ăn. Món ăn phụ này còn thường “đắt hàng” hơn cả thịt cá trong mâm.
3. Dưa góp
Dưa góp là món ăn dễ làm dễ ăn, khác biệt phù hợp khi ăn kèm các món ngấy bởi hương vị chua chua ngọt ngọt của nó. Chất liệu làm dưa góp có thể là đu đủ, su hào cà rốt hay dưa chuột, được tỉa hoa ngâm dấm, tuyến đường, ớt…
Nguyên liệu dễ, thời gian làm nhanh nên món này được hồ hết mái ấm, khác biệt là gia đình Bắc khiến trong thời điểm tết để chống ngán.
4. Dưa món
Kể tới dưa góp của người Bắc thì cũng chẳng thể quên dưa món của người miền Trung và miền Nam. Mỗi thời điểm tết về, hầu như gia đình nào cũng có một hũ dưa món trong chạn. Các nguyên liệu làm dưa món như củ kiệu, cà rốt, củ cải trắng, su hào, đu đủ được cắt tỉa đẹp mắt ngâm trong nước mắm ngon và trục đường, mỗi lần ăn chỉ cần gắp ra đĩa.
5. Sung muối
Sung muối cũng là một món ăn phụ chống ngấy được người Bắc chuộng không chỉ trong thời điểm Tết mà còn cả ngày thường. Những quả sung được cắt lát muối xổi hoặc muối nén cả quả, khi ăn vừa giòn vừa bùi, gắp một miếng đảm bảo lại muốn gắp miếng thứ hai.
6. Măng chua
Măng chua là món ăn tầm thường vòng vo năm của khu vực miền núi phía Bắc nhưng tham gia thời điểm Tết, nó lại càng được ưa thích. Thậm chí những năm vừa qua, đa dạng mái nhà dưới xuôi cũng tậu một lọ măng về để ăn chống ngấy cho cỗ Tết. Những lát măng quà ươm giòn tan ngâm với tỏi ớt vừa thơm vừa cay thường làm người ta gắp không kết thúc đũa.
7. Giết ngâm chua ngọt
Giữa những nem chiên, canh măng, giò tai giò xào thì một món ăn khác cũng khiến trong khoảng làm thịt nhưng lại chẳng hề gây cảm giác ngán, món ăn này còn thường được ưu ái “gắp trước nên hết trước”, đắt hàng hơn cả những món cỗ khác: đó là thịt ngâm chua ngọt.
Giết thịt ngâm chua ngọt rất đưa đẩy, vị chua cay mặn ngọt phối hợp nên rất được chuộng trong mâm cơm Tết những năm gần đây.
Các món giết mổ ngâm rất phú quý, ngoài giết mổ lợn, bắp bò, chị em còn ngâm tai lợn hay chân gà chua ngọt để làm món nhậu giải ngấy cho đồng đội tiếp khách ngày tết.
8. Kim chi
Kim chi không hề là món ăn truyền thống của vn mà là món ăn được nhập khẩu từ Hàn Quốc, tuy nhiên không thể phủ kiếm được việc những năm cách đây không lâu nó xuất hiện ngày một phổ thông trong mâm cỗ Tết, kế bên dưa muối, hành muối. Những miếng kim chi đỏ au ớt bột, sâu cay thơm mùi hành tỏi lại liên minh với đa dạng món ăn nên được nhiều rất người yêu mến.
Theo Trí thức trẻ
Xem nhiều hơn: Cung ngay tet nguyen dan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét